tiểu đường, thoát vị đĩa đệmbệnh gai cột sống là bệnh phổ biến ở xã hội hiện nay. Nguyên nhân do sinh viên thường thức đêm quá nhiều, ngồi máy tính quá lâu, lười tập thể dục thể thao và chế độ dinh dưỡng không hợp lý nên tỷ lệ mắc benh tieu duong ở các bạn trẻ hiện nay khá cao và ngày phổ biến

 
05:20 ICT Thứ năm, 23/10/2014
wWw.suckhoevadoisong.com.vn , www.suckhoevadoisong.net - Trang Tin Tức Tổng Hợp Về Sức Khỏe


Bệnh Chuyên Khoa»Bệnh Ung Thư

CHĂM SÓC BỆNH TÂM THẦN KINH Ở NGƯỜI CAO TUỔI

Thứ tư - 07/03/2012 13:56      Đã Đọc : 859 lần

Bài thuốc nam lành tính hay khác điều trị bệnh trĩ tại nhà thuốc nam An Dược !

 

  In E-mail
 
Bên cạnh những thay đổi về tâm lý liên quan đến tuổi tác còn biết bao khác biệt khác, giữa thời đại của lớp trẻ đang sống và thời đại đã qua của lớp già… Tính tình, phong độ của những người này phản ảnh trình độ văn hóa xã hội của một thời đại đã qua chứ không hẳn là sự suy giảm chức năng tâm thần do sự lão hóa đem lại. Một số chức năng tâm thần có thể bị giảm sút theo tuổi tác như trí nhớ hoặc khả năng xử lý thông tin.
Tuổi càng cao càng hay gặp những biểu hiện của giảm sút hoạt động tinh thần kinh. Nguyên nhân của những biểu hiện, có thể là do những bệnh thực thể nhưng một phần khá lớn là do giảm sút chức năng, vì nhiều tác động tâm lý, các stress từ nhiều phía. Người cao tuổi ngày càng cảm thấy bất lực trước nhiều hoàn cảnh, do sức khỏe yếu. Ngoài ra người cao tuổi cũng bị nhiều chấn thương tinh thần tình cảm như sự ra đi của nhiều người thân thiết, bạn bè, do sự đối đãi của người xung quanh, dễ cảm thấy lạc lõng không theo kịp thời đại. Tuy nhiên nhiều cuộc điều tra kỹ lưỡng hơn đã cho thấy những biểu hiện trên không phải là tất yếu và không ít người cao tuổi vẫn còn đời sống tinh thần gần bình thường. Tình trạng sức khỏe chung có vai trò rất quan trọng. Người có đời sống tinh thần, tình cảm bình thường, phần lớn là người khỏe mạnh. Những người bi quan, chán nản có cảm giác bất lực, phần lớn là người hay ốm đau, sức khỏe yếu.
Nhiều rối loạn tâm thần xuất hiện ở bất kỳ tuổi nào, chỉ có một số ít là đặc trưng cho tuổi già. Vì vậy đại đa số các rối loạn tâm thần xảy ra vào lứa tuổi này không phải gắn liền với sự lão hóa của cơ thể và vẫn có thể điều trị kết quả như đối với lứa tuổi khác. Điều này có tầm quan trọng trong thực tế và cần thiết phải có việc nhận định lại, uốn nắn quan niệm cho những rối loạn tâm thần xảy ra trên người cao tuổi là không thể tránh được, không thể điều trị được và chỉ có thể ngày càng nặng thêm.
Bệnh tâm thần thường chia ra làm 2 loại lớn: loạn thần trước tuổi già và loạn thần tuổi già.
Loạn thần trước tuổi già: Còn gọi là loạn thần thoái triển, gồm những bệnh tâm thần, phân loại chưa đầy đủ, xuất hiện vào lứa tuổi 45-60. Những biểu hiện hay gặp như sau:
- Trạng thái trầm cảm trước tuổi già (sầu uất thoái triển): khí sắc giảm, kích động, lo âu, hoang tưởng, nghi bệnh, ghen tuông … Sau đó sợ hãi, luôn đi lại, xúc động, lo lắng trước tương lai bế tắc, đen tối. Lời nói đơn điệu, phát âm đều đều. Rồi than thở, lo lắng, khóc lóc về những bất hạnh của mình. Có những đợt kích động xen kẻ với tình trạng sững sờ hay nằm bất động.
- Hoang tưởng trước tuổi già (paranoia thoái triển): hoang tưởng trong quan hệ thông thường, không biến đổi nhân cách. Luôn nghi ngờ người khác có ý làm hại họ. Không giấu diếm những điều nghi kỵ, luôn nói ra ý nghĩ đó.
- Bệnh Kraepelin (loạn thần trước tuổi già ác tính): kích động, lo âu quá mức, thường xuyên bối rối, có sảng mộng đôi khi. La hét, nói năng vô nghĩa, không chịu ăn uống, mặc bẩn thỉu, tưởng tượng ra những điều kỳ dị.
- Trạng thái căng trương lực muộn: kích động tăng trương lực ngắn, sau đó sững sờ kéo dài với 3 triệu chứng chính là không nói, không ăn và tăng trương lực cơ.
Loạn thần tuổi già: 
- Bệnh Alzheimer: Sa sút trí tuệ tuổi già chiếm 0,71% trong tổng số dân tại nước ta, thường biểu hiện dưới dạng “Bệnh Alzheimer” hiện nay chưa thật rõ căn nguyên. Nhiều khả năng bệnh có nguồn gốc tại gen, ít nhất thì cũng có tính chất gia đình. Tìm hiểu cơ chế bệnh sinh thấy có sự lắng động β-amyloid từ đó làm rối loạn, dị thường kênh K+, người ta chỉ mới biết trong bệnh này có rối loạn hoạt động của acetylcholin, nhất là ở thể khởi phát của người trẻ, đồng thời có nhiều rối loạn của các chất trung gian dẫn truyền thần kinh khác. Bệnh tiến triển đó có những thời kỳ bột phát diễn biến phức tạp, nhất là khi có một bệnh thực thể ghép thêm vào hay một stress tâm lý, như mất người thân, những tình huống gay cấn, những thay đổi đột ngột trong đời sống (chuyển tới bệnh viện, các cơ sở điều trị an dưỡng, các trại nuôi dưỡng…). Có chứng nói lắp giật (logoclonia) là lắp đi lắp lại một tiếng có tính chất co giật. Có phản xạ nắm, phản xạ mút, co cứng ngoại tháp nên người bệnh thường xuyên nằm ở tư thế bào thai, suy mòn nhanh. Điều trị sa sút trí tuệ hiện nay vẫn là các biện pháp tâm thần – xã hội thường xuyên, tránh những chấn động tâm lý dễ gây sảng bệnh, nhất là đối với thể bệnh Alzheimer. Trong những đợt bột phát này cần tăng cường điều trị hơn nữa. Ta thấy ngay tính chất phức tạp và vất vả của những người trực tiếp phục vụ săn sóc người bệnh. Vì vậy, huấn luyện, động viên và đãi ngộ thỏa đáng những nhân viên săn sóc bệnh nhân tâm thần này là một trong những nội dung quan trọng nhất của việc quan tâm đến sức khỏe tâm thần người cao tuổi. Người ta cũng đã dùng nhiều thuốc bù lại sự thiếu hụt của các chất trung gian dẫn truyền nhưng cho đến nay các kết quả thu được chưa đủ sức thuyết phục. Các phương pháp bổ sung giúp đỡ cho bệnh nhân cách ứng xử hàng ngày cũng có tầm quan trọng nhất định.
Cần phân biệt sa sút trí tuệ tuổi già kiểu Alzheimer với sa sút trí tuệ do nhồi máu não nhiều ổ nhỏ, biểu hiện bằng những thời kỳ liên tiếp chức năng não suy sụp nhanh chóng, tiếp theo đó là có các triệu chứng cố định thường xuyên. Nhiều bệnh nhân có nhồi máu não nhiều ổ, sau đó hồi phục được chức năng tâm thần không đều, thông thường thì tình trạng tốt lên, nhiều nhất là khi có kết hợp luyện tập phục hồi chức năng. Trái lại, bệnh nhân sa sút trí tuệ kiểu Alzheimer thì không thay đổi, vẫn tiến triển theo chiều hướng xấu đi. Một số rối loạn tâm thần khác ở người cao tuổi có nguyên nhân thực tổn như loại loạn thần Korsakoff do rượu. Khi trên cơ sở sa sút trí tuệ, thấy có xuất hiện các biểu hiện của bệnh Parkinson thì người ta cũng hay gặp cả sảng bệnh và các thuốc kháng cholinergic và dopamin có thể có tác dụng trên cả hai hội chứng sau:
- Hội chứng trầm cảm: Trầm cảm là hiện tượng tâm thần hay gặp nhất ở người cao tuổi. Ở nước ta, trầm cảm chiếm tỷ lệ 3,15% cho toàn bộ dân số. Một số trường hợp có tính chất nội sinh và có tính chất lưỡng cực, lúc thế này lúc thế khác, nhưng trầm cảm là chính. Trong một số trường hợp khác nhau, trầm cảm là một biểu hiện của một bệnh tâm thần. Dù cho thuộc loại nào, thực tế cho thấy điều trị trầm cảm cũng có kết quả nhất định, tránh cho bệnh nhân ngày càng đi sâu vào tình trạng u uất, chán nản có khi có những hành động tiêu cực không lường trước được. Những biện pháp thường dùng là thuốc chống trầm cảm, thuốc dự phòng là lithium. Một số trường hợp đáp ứng tốt với sốc điện. Cũng cần chú ý là trái với một số quan niệm thông thường, người cao tuổi chịu được việc đánh sốc điện khá tốt. Những trường hợp dùng được sốc điện thì việc theo dõi được đơn giản hơn, vì chỉ cần cán bộ chuyên môn thực hiện và theo dõi; trái lại trong việc chữa bằng thuốc thì cần sự tuân thủ của bệnh nhân cũng như sự theo dõi của chuyên môn trong một thời gian dài.
Hội chứng trầm cảm ở người cao tuổi thường không được chẩn đoán chính xác. Những trường hợp chẩn đoán khó thường là những trường hợp có những biểu hiện không đặc trưng như: sút cân, chán ăn, cảm giác đau nhiều hơi dai dẳng, rối loạn tác phong, lạm dụng thuốc quá mức hoặc buồn rầu hoảng sợ với những nguyên nhân rất khác nhau. Cũng có hội chứng trầm cảm biểu hiện dưới dạng sa sút trí tuệ. Phân biệt được các loại này để có phương pháp điều trị đúng là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của cán bộ chăm sóc sức khỏe tâm thần người cao tuổi tại cơ sở. Những đối tượng trầm cảm nặng cần được theo dõi kỹ vì đã có không ít trường hợp tự tử.
- Loạn thần hoang tưởng: Người cao tuổi bị loạn thần hoang tưởng thường có cơ địa tâm thần phân liệt. Loại tâm thần phân liệt khởi phát muộn thường có tiên lượng khá tốt, đáp ứng nhanh và khá tốt với thuốc. Không ít trường hợp tâm thần phân liệt bị từ lúc còn trẻ, đến khi cao tuổi lại đỡ. Cũng có một số loạn tâm thần hoang tưởng khởi phát trong điều kiện mất liên lạc với bên ngoài bằng giác quan, phổ biến hơn cả là từ khi bị điếc đặc. Có nhiều trường hợp sau khi được trang bị máy trợ thính hoặc được tạo điều kiện tiếp xúc với xã hội, với thế giới bên ngoài, người bệnh khỏi dần loạn thấn hoang tưởng.
- Thể nhớ bịa: thể này còn gọi là sa sút tâm thần do xơ vữa động mạch não, bệnh sa sút tuổi già mạn tính. Ngoài sa sút tâm thần thì người bệnh thường xuyên khoái cảm, tất bật, luôn tay luôn chân, hối hả, lú lẫn, nhớ bịa. Luôn suy diễn về mọi hiện tượng. Họ xem những người xung quanh như đã quen biết từ lâu.
Văn Khánh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn click vào hình sao để cho điểm bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

giải độc gan phúc lâmsotayteen.com

đau bụng kinh

Text Links

Công ty cổ phần dược phẩm Phúc Lâm | u xơ tử cung | u nang buồng trứng | giải độc gan | tiền mãn kinh | bổ sung Collagen cho cơ thể | đau bụng kinh | kinh nguyệt không đều

| Địa điểm ăn chơi dành cho giới trẻ | Cách sử dụng bao cao su đúng cách | Những biểu hiện bệnh trĩ cần biết | Tìm hiểu về bệnh vô sịnh Hiếm muộn ở nam giới | Tác dụng của collagen nhật bản | Cách phòng tránh bệnh đau mắt đỏ hiệu quả | Thông tin sức khỏe đời sống cần biết

| Thuốc chống rụng tóc tốt nhất | suc khoe phu nu

m88 online | W888.BIZ | M88 | DAFABET | DANG KY FUN88