Cùng ăn lê để bảo vệ gan và hệ tiêu hóa

Theo phân tích khoa học, quả lê chứa protein, lipid, cenlulose, calci, phospho, sắt, carotene, vitamin B1, B2, C, đường gluco, acid acetic… Hàm lượng vitamin, đường khá phong phú trong quả lê có tác dụng bảo vệ gan và đường tiêu hóa khá tốt.

Quả lê có tác dụng thần kỳ nào?

Về phương diện dinh dưỡng, một quả lê (khoảng 250g) cung cấp cho cơ thể 98 kilô calo, 25g gluxit và một lượng đáng kể vitamin C. Đặc biệt lê chứa một lượng lớn pectin (nhiều hơn cả táo tây), là một loại chất xơ thực phẩm hòa tan được. Nhờ có nhiều pectin nên lê trở thành món ăn có tác dụng hạ mức cholesterol trong máu.

quả lê

Pectin dễ tan trong nước, khi đi qua ruột tạo ra thể đông giữ muối mật trong lớp chất nhầy không cho nó quay vào máu. Cơ thể luôn luôn có chức năng sản xuất loại muối mật để bù vào lượng muối mật mất đi mỗi ngày. Nguyên liệu mà cơ thể cần để tổng hợp ra muối mật chính là cholesterol, do đó pectin có nhiều trong lễ gián tiếp tham gia vào việc làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, rất tốt cho những ai đang điều trị bệnh tăng cholesterol huyết. Nhờ có nhiều pectin, lê còn góp phần làm tăng độ xốp mềm của bã thải tiêu hóa chống táo bón.

Việc ăn lê thường xuyên có tác dụng tốt trong điều trị bệnh cao huyết áp, tim mạch, lao phổi, viêm phế quản cấp tính. Do lê có tính hàn nên người bị bệnh đau lạnh bụng, đi lỏng không nên dùng; không ăn lê bị dập nát để tránh mắc bệnh đường ruột.

Tác dụng trị ho, tiêu đờm của lê xưa nay đã được các nhà y học thừa nhận. Việc ăn lê giúp nhuận phổi, giáng hỏa, sinh tân dịch, dưỡng huyết, chữa khản tiếng, nhuận tràng, chữa nhọt, giã rượu với hiệu quả khá cao. Theo Đông y, quả lê có vị ngọt, hơi chua, tính lạnh, không độc, vào các kinh phế, vị; có công dụng nhuận phổi, mát tim, tiêu đờm, giáng hóa, giải khát; chữa trị đờm nhiệt sinh ho, đại tiện bí kết, v.v…

Các bài thuốc chữa bệnh dùng lê

– Giải độc rượu: Quả lê tươi đem gọt bỏ vỏ, cắt thành từng miếng vừa ăn, cho người uống rượu say ăn vào sẽ nhanh giả rượu.
– Ho dai dẳng, nhuận phổi: Lê 20 quả, gừng tươi 0.2kg, táo tàu 1kg, ngó sen 1.5kg. Các thứ trên xắt nhỏ đem nấu lấy nước có thành cao, cho tiếp 0.25 kg đường phèn và thêm một ít mật ong chế thành cao lỏng. Dùng dần, có tác dụng nhuận phổi trừ họ.
– Ho khan do phế nhiệt: Lê vài quả bỏ hạt, giã nhỏ, cho đường phèn vào trong, hấp cách thủy đến khi tan đường thì ăn; thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giảm ho.
– Ho nhiều đờm lẫn máu: Lấy 1.5 kg lê bỏ hạt, ninh thành cao, cho mật ong với lượng vừa phải vào trộn đều. Mỗi lần lấy ra 2-3 thìa cà phê hòa nước sôi uống. Thuốc có tác dụng nhuận phổi, sinh tân dịch, tan đờm.
– Hôi miệng: Trước khi ngủ ăn 2 quả lê.
– Nên nấc, khó nuốt: Lấy một quả lê gọt bỏ vỏ, khoét bỏ lõi, nhét vào đấy 15 hạt đinh hương, dùng lá rau gói bọc kín lại, đem nướng chín (hoặc hấp), khi ăn bỏ đinh hương đi, chỉ ăn lê sẽ hết bệnh.
– Ợ hơi: Lê 1 quả, đinh hương 15 hạt, đem bỏ hạt lê, cho đinh hương vào trong, bọc 4-5 lần giấy ướt, om nhừ để ăn.
– Bỏng: Dùng quả lê tươi, lấy dao sạch cắt thành từng lát mỏng đắp lên chỗ bỏng thì hết đau và không bị loét da.
– Tiêu đờm, thông đại tiện: Dùng nước lê, nước củ ấu, nước rễ cỏ tranh, nước hạt mạch, nước ngó sen khuấy đều, uống nguội hoặc đun nóng.
– Trẻ em bị phong nhiệt, chán ăn: Lê 3 quả rửa sạch, xắt miếng, đổ 3 lít nước, đun đến khi cạn còn 1 lít, bỏ bã, đổ gạo vào nấu cháo cho trẻ ăn.
– Viêm khí quản: Lê 2 quả, bột xuyên bối 10g, đường phèn 30g. Bỏ hạt lê, cho bột xuyên bối và đường phèn vào trong quả lê, hấp ăn ngày 2 lần vào sáng sớm và tối.