MƠ – thần dược chữa các bệnh về hô hấp

Mơ xanh được gọi là thanh mai, đem ngâm rượu gọi là rượu thanh mai, có thể chữa viêm dạ dày, nôn mửa, đau bụng, phong thấp, đau khớp xương, phòng cảm nắng, cảm nóng.

quả mơ

Tại sao Mơ có thể chữa được các bệnh về hô hấp?

Thanh mai được sấy khô có màu sẫm gọi là ô mai, là vị thuốc thường dùng trong điều trị lâm sàng của Đông y. Ô mai vị chua, tính bình, vào đường kinh can, tì phế, đại tràng, có công hiệu nhiều mặt, chữa được nhiều bệnh.Theo Y học hiện đại, mơ chứa các loại acid hữu cơ có trong quả táo tây, quả phật thủ, có tác dụng kháng khuẩn rõ rệt, đồng thời làm co túi mật, thúc đẩy quá trình tiết mật.

Mơ chứa beta-carotene giúp ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do và bảo vệ mắt. Cơ thể chúng ta cũng chuyển hóa beta-carotene thành vitamin A, là loại vitamin có thể giúp ngăn chặn được một số bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư da.

Một quả mơ có 17 calories, 0 chất béo và 1g chất xơ. Trong thịt quả mơ có chừng 2,5% acid, chủ yếu gồm acid citric, acid tactric, khoảng 27% đường chủ yếu đường sacaroza, một ít dextrin, tinh bột, quexetin, izoquexetin, carotene, lycopen, vitamin C, tanin, pectin, metylsalicylat, men peroxydaza và ureaza.

Ngoài ra, từ quả mơ có một chất có tác dụng với vi trùng lao mycobacterium, tác dụng này có liên quan đến sự có mặt của acid citric và malic. Quý hơn nữa là, trong dung dịch mơ có acid pangamic chính là vitamin B15 có tỷ lệ khá cao (vitamin B5 có trong gan bò, mầm thóc, cám gạo, men bia, gan ngựa…)

Vitamin B15 có tác dụng rất tốt trong quá trình chuyển hóa oxy trong tế bào, chống sự già nua của tế bào, trong nhóm bệnh tim mạch, hô hấp, như nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch, viêm hay xơ gan thời kỳ đầu.
mai mơ còn chữa giun chui ống mật, chữa chai chân, chữa trĩ. Dầu hạt mơ làm thuốc bổ, nhuận trường với liều 5-10ml chữa nứt nẻ, bôi tóc trơn, bóng.

Hoa mơ chẳng những đẹp mà còn có tác dụng chữa bệnh. Thu hái nụ mơ mới hé nở, ướp đường hoặc dùng pha trà, pha nước chấm, nấu cháo đều tuyệt vời. Hạt mơ điều trị khá tốt chứng can khí uất kết, khó chịu trong ngực, dạ dày hoạt động kém. Lá mơ, rễ mơ, cành mơ đều có thể dùng làm thuốc điều trị bệnh phụ khoa, sỏi mật, viêm túi mật, bệnh tràng nhạc…

Do quả mơ vị chua, tính ấm, ăn nhiều hại răng, sinh đờm, thêm nhiệt nên người bị cảm mạo, dạ dày nhiều chất acid, trẻ em bị lên đậu cấp tính cần kiêng dùng. Mơ sấy ăn rất tốt, nếu bạn thích ăn quả tươi thì hãy chọn quả còn săn chắc. Quả mềm nghĩa là chúng đã mất dưỡng chất rồi.

Các bài thuốc chữa bệnh bằng mơ:

– Băng huyết: mai 7 quả đốt tán nhỏ, chia 3 lần uống trong ngày hoặc dùng nước cơm sánh đặc chiêu thuốc để uống.
– Bổ dạ dày, khai vị: mai kết hợp với thuốc bổ khí có tác dụng tốt làm sản sinh nhanh tân dịch, giúp dễ tiêu, dễ hấp thụ thức ăn.
– Đau khớp dạng thấp:
Vừa uống rượu thanh mai vừa dùng rượu này xoa bóp, ngày vài lần.
– Đi lỏng dài ngày do tì hư: Đảng sâm, bạch truật, kha tử, ô mai mỗi loại 10g, sắc uống.
– Giun chui ống mật:
mai 2 quả, thêm 300ml nước đun sôi 20 phút cho ít đường vừa ngọt uống tối trước khi đi ngủ.
– Kiết lỵ, khát nước: mai 2-3 quả, thêm 300ml nước đun sôi 15-20 phút dùng uống thay nước trong ngày.
– Miệng khô khát do phiền nhiệt: Thiên hoa phấn, ngọc trúc, thạch bộc, ô mai mỗi loại 6g, sắc uống.
– Mụn cóc (hạt cơm) trên da: Ô mai 30g, ngâm nước muối 24 giờ, bỏ hạt, tra ít giấm, nghiền thành dạng cao, đắp trên mụn cóc.
– Ra mồ hôi trộm: Ma hoàng căn, hoàng kỳ, đương quy, ô mai mỗi loại 10g, sắc uống.
– Sỏi mật, viêm đau túi mật: Kim tiền thảo, hải kim sa, diên hồ tố, kê nội kim, ô mai, cam thảo chế mỗi loại 15g, sắc uống.
– Tẩy giun đũa: mai 10g, xuyên tiêu 6g, gừng 3 lát, sắc uống.
– Tiểu đường, không tự chủ được tiểu tiện: Thục địa, hoài sơn, đan phiến, ô mai, ngũ vị tử mỗi loại 10 gam, nhục quế 2g, sắc uống.
– Trị giun đũa, chữa nôn, giảm đau: Do ô mai có vị chua nên làm cho giun đũa bị mềm nhũn. Người có giun đũa thường buồn nôn, đau bụng. Có thể lấy 30g ô mai, 3 cùi dìa đường, sắc trong một cốc nước to, để nguội, đưa bệnh nhân uống sẽ nhanh chóng hết đau.
– Trúng phong, răng nghiến chặt: Đánh gió bằng ô mai.

Nước giải khát mơ:

Mơ có tác dụng tốt hơn khi cho thêm đường, đó là một nước giải khát quý hiếm và tăng sức đề kháng cho cơ thể, vì trong mơ có nhiều acid hữu cơ, đường và vitamin C.

Cách làm:

1kg mơ tươi cho 1.2kg đường để thời gian 1 năm hoặc hơn, uống mỗi lần 1 cốc nhỏ có đá khoảng 20ml nước mơ đường rất tốt cho tiêu hóa, tăng sức đề kháng, phòng chống các bệnh tim mạch, tiêu hóa, hội chứng lỵ, hô hấp…