Rau bồ ngót (Rau ngót) – món rau chứa nhiều vitamin

Bồ ngót có nơi còn gọi là bù ngót, rau ngót. Theo y học hiện đại, bồ ngót chứa nhiều chất dinh dưỡng, có hàm lượng protein cao; gồm 79.80g nước, 7.80g protein, 1.80g chất béo, 6.90g carbohydrate, 1.90g chất xơ, vitamin A 10000 đơn vị, vitamin B 0.23mg, vitamin B2 0.15mg, vitamin C 136mg, Ca 234mg, P 64mg, Fe 3.10mg, ngoài ra còn có lysine, methionin, valin, tryptophan, phenylalanine, threonin, valin, leucin, isoleucin.

Rau bồ ngót (Rau ngót)
Rau bồ ngót (Rau ngót)

Tác dụng bất ngờ của rau bồ ngót

Ngoài nhiều vitamin và chất khoáng, rau ngót rất giàu đạm nên nó được khuyên dùng thay thế đạm động vật nhằm hạn chế những rối loạn chuyển hóa calci gây loãng xương và sỏi thận. Nó rất tốt cho người cần giảm cân hay đường huyết cao.
Ngoài ra, nó cũng có nhiều papaverin, một chất lâu nay chỉ thấy trong cây thuốc phiện, giúp giảm cơn đau phủ tạng, hạ huyết áp và gây cương cứng dương vật. có công dụng giải nhiệt, giải độc, bổ huyết, nhuận tràng, sát trùng, chống táo bón, tiêu viêm loét.

Rễ có vị ngọt nhạt hơi đắng, tính mát, có tác dụng lương huyết, hoạt huyết, giải độc, lợi tiểu, chữa sót nhau, tưa lưỡi, đái dầm, tiểu khó, nghẹt bàng quang. Cần lưu ý, nước ép rau ngót tươi làm co bóp tử cung, dùng để chữa bệnh sốt nhau sau khi sinh, vì vậy phụ nữ có thai cấm dùng.

Các bài thuốc chữa bệnh bằng rau bồ ngót:

– Ban sởi, ho sốt: Một nắm bồ ngót, nấu cỡ một tô nước, uống 2-3 lần trong ngày.
– Bí tiểu, tiểu đường: Hai nắm bồ ngót, nấu sắc lại còn 3 chén, uống 3 lần trong ngày, uống cho đến khi hết bệnh.
– Bồi dưỡng sau đẻ: Rau ngót nấu canh với thịt lợn nạc hoặc giò sống. Có nơi hay nấu canh rau ngót với trứng tôm, trứng cáp, cá rô, cá quả… nhưng với thịt lợn nạc thì yên tâm hơn đối với sức khỏe của sản phụ đang cho con bú.
– Giải nhiệt mùa hè: Rau ngót nấu canh với hến. Người thể hư hàn nên
kiêng.
– Giải rượu: Uống nước rau ngót sống.
– Lở loét: Hai phần lá bồ ngót, một phần vôi đá, giả nát sệt như bùn, đắp vào chỗ lở loét, ngày thay 1 lần.
– Nhức trong xương (không phải sưng đau khớp): Nấu rau ngót với xương lợn để ăn.
– Sót nhau: Một nắm lá bồ ngót nấu với nước cho sắc lại rồi uống. Uống 2 lần mỗi lần cách nhau 10 phút.
– Thiếu Vitamin C: Luộc tái ăn thường xuyên.
– Trẻ ra mồ hôi trộm, người luôn nóng: Lấy rau ngót 30g, rau bầu đất 30g, nấu canh với thận lợn để ăn.
– Tưa lưỡi của trẻ em: Giả nhuyễn lá bồ ngót, bọc vào vải thưa vắt nước cốt, dùng bông thấm nước cốt rơ vào lưỡi và vòm miệng.
– Viêm phổi: Bồ ngót nấu canh ăn hoặc sắc uống.