Rau cần ta và rau cần tây – loài rau nào nhiều chất dinh dưỡng hơn

Rau cần tây và cần ta là những loại rau được trồng phổ biến tại nước ta, đáng chú ý các món ăn chế biến từ hai món rau này rất đặc biệt với mùi vị đặc trưng. Một số người cho rằng rau cần ta chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn, trong khi phần lớn người dùng cho rằng rau cần tây mới thực sự là món rau chứa nhiều vitamin và các khoáng chất tốt cho sức khỏe.

RAU CẦN TA (rau cần nước)

rau cần ta
rau cần ta

Theo Đông y, rau cần ta thơm, tính bình, không độc; có tác dụng giải nhiệt, trị xanh xao do mất máu, nghẽn ruột, mụn nhọt, thổ huyết, băng huyết, lợi tiểu.

Các bài thuốc chữa bệnh bằng rau cần ta:

– Băng huyết, thổ huyết: Dùng cả cây rau cần ta (cả rễ), giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt uống. Uống xong nhớ nằm nghỉ ngơi. Ngoài ra có thể ăn tái hay luộc rau cần ta ăn thường xuyên hằng ngày.
– Giải nhiệt: Lấy 300g rau cần ta, giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt hòa với nước chín để uống. Uống nhiều lần trong ngày.
– Lợi tiểu, tiểu khó: Lấy rau cần ta cho vào một bong bóng lợn, cho nước vào rồi cột lại chưng thật chín. Ăn cả rau và bong bóng lợn.
– Nghẽn ruột, táo bón, bụng trướng: Lấy rau cần ta muối chua, ăn rau cần ta và uống nước muối chua đó 2-3 lần trong ngày.
– Người nóng sinh mụn nhọt: Hằng ngày ăn tái hay luộc chín một bó rau cần ta, uống luôn nước luộc.
– Xanh xao do mất máu: Mỗi ngày ăn nửa kg rau cần ta với thịt bò.

Rau cần tây

rau cần tây
rau cần tây

Rau cần tây chứa calci, sắt, phospho, giàu protid, hàm lượng gấp đôi so với các loại rau khác. Cần tây còn chứa nhiều acid amin tự do, tinh dầu, mannitol, inositol, nhiều loại vitamin, giúp tăng cảm giác thèm ăn, xúc tiến tuần hoàn máu và bổ não. Theo nghiên cứu đã chứng minh, rau cần có tác dụng giảm huyết áp rõ rệt, thời gian duy trì tùy theo liều lượng.

Theo Đông y cần tây tính mát, vị ngọt, vị the, thơm; có tác dụng thanh nhiệt, lợi thủy, trị đờm nhiều đầy ngực, lao hạch, vv… Cần tây còn làm ăn ngon, loại trừ chất mỡ trong máu, giảm cân, lợi tiểu, trừ các loại sạn, làm chắc rằng, điều hòa hệ thống tiêu hóa trong cơ thể.

Các bài thuốc chữa bệnh bằng rau cần tây:

Huyết áp cao: Mỗi ngày dùng 50-60g rau cần tây sắc nước uống, ngày 3 lần.
– Vàng da: Rau cần tây 150g, dạ dày lợn 150g. Xào hai thứ ăn. – Khó tiêu: Mỗi ngày ăn sống từ 20-30g rau cần tây.
– Da lở loét: Dùng 30g rau cần tây, giã nhuyễn đắp lên chỗ lở loét. Dùng nước cốt của rau cần tây thoa lên vết thương đã khô để nhanh lên da non, tránh sẹo.
– Lở miệng, viêm họng: Giã nát rau cần tây, vắt lấy nước cốt để súc miệng, thêm muối ngậm rồi nuốt để trị viêm họng.
– Phong thấp: Dùng cả thân, rễ, lá sắc với nước cho hơi cô lại uống dần dần trong ngày, mỗi lần uống hâm lại cho nóng.